Top 6 giải golf nghiệp dư tại Việt Nam hấp dẫn nhất

Giải golf Vô địch Nghiệp dư Quốc gia – VAO

Các giải golf ở Việt Nam không chỉ đơn giản là nơi giúp các golfer tranh tài, chứng tỏ năng lực, nâng cao kinh nghiệm mà còn để họ có dịp gặp gỡ, gắn kết, cùng phát triển cộng đồng golfer Việt Nam ngày một vững mạnh. Hiện nay tại Việt Nam có tổng số 11 giải đấu golf kể cả chuyên nghiệp và nghiệp dư với sự tham gia của đông đảo các tay chơi golf trên toàn quốc. Hãy cùng Glow Up Minigolf tìm hiểu qua bài viết sau!

1. Giải golf Vô địch Nghiệp dư Quốc gia – VAO

Giải golf Vô địch Nghiệp dư Quốc gia – VAO
Giải golf Vô địch Nghiệp dư Quốc gia – VAO

Vietnam Amateur Open (VAO) là giải golf thường niên dành cho các golfer nghiệp dư. Có thể nói đây là một trong những giải đấu nghiệp dư lớn nhất và xuất hiện sớm nhất trong lịch sử các giải golf tại Việt Nam.

Năm 2023, giải golf Vô địch Nghiệp dư Quốc gia – VAO được tổ chức từ 21/07/2023 đến 24/07/2023 tại Vinpearl Golf Hải Phòng. Đối tượng tham dự là golfer nam quốc tịch Việt Nam hoặc gốc Việt Nam với điểm chấp index không quá 9.0 và golfer nam quốc tịch nước ngoài có điểm chấp index không quá 4.0 (tính tại thời điểm tham gia).

Giải đấu sẽ được diễn ra theo thể thức đấu gậy với 4 vòng đấu 18 hố, tổng 72 hố. Sau khi các golfer hoàn tất 36 hố sẽ tham gia lượt cắt loại nhằm tìm ra 50 người được quyền thi tiếp. Người chiến thắng là người có điểm số tổng (gross) thấp nhất khi giải đấu kết thúc.

2. Giải Vô địch Trung Cao niên Quốc Gia – VSC

Giải Vô địch Trung Cao niên Quốc Gia – VSC
Giải Vô địch Trung Cao niên Quốc Gia – VSC

Giải Golf Quốc gia cho người cao tuổi tại Việt Nam, được tổ chức mỗi năm, thu hút sự tham gia của các golfer nam và nữ nghiệp dư mang quốc tịch Việt Nam. Độ tuổi tham dự giải từ 50 – 60 tuổi đối với nam golfer và 45 – 55 tuổi đối với nữ golfer. Vietnam Senior Championship là sân chơi lý tưởng cho những người yêu thích golf và muốn thể hiện bản lĩnh của mình.

Năm 2023, Vietnam Senior Championship được tổ chức trong hai ngày 04/06/2023 – 05/06/2023 tại sân Golf Nam Hội An. 100 golfer trung niên tham gia sẽ được phân chia vào các bảng đấu bao gồm trung niên nam (50 – 60 tuổi), trung niên nữ (45 – 55 tuổi), cao niên nam (60 tuổi trở lên) và cao niên nữ (trên 55 tuổi). Thể thức thi đấu giải sẽ là đấu gậy qua 2 vòng 18 hố golf, tổng 36 hố golf. 

Tại mùa giải VSC năm nay, cách tính điểm cho các tay golf sẽ có sự thay đổi. Cụ thể, điểm chấp (handicap) tối đa được phép thi đấu là 15.0 cho nam và 24.0 cho nữ. Các bảng đấu sẽ tính điểm trực tiếp theo thể thức tính điểm (gross) nhằm chọn ra các tay golf đoạt hạng nhất, nhì, ba.

3. Giải Vô địch Đối kháng Nghiệp dư Quốc gia – VMC

Giải Vô địch Đối kháng Nghiệp dư Quốc gia – VMC
Giải Vô địch Đối kháng Nghiệp dư Quốc gia – VMC

Vietnam Matchplay Championship (VMC) là nơi tranh tài giữa các golfer nghiệp dư trên cả nước. Năm 2017, giải cũng đã được World Amateur Golf Ranking (WAGR) công nhận, tất cả các nhà vô địch của giải đều sẽ được ghi tên trên bảng xếp hạng Thế giới.

Năm 2023, giải đấu được tổ chức tại Dalat Palace Golf Club với 4 bảng là bảng Nam, bảng Nữ, bảng Trung niên và bảng Trẻ.

Các golfer tham dự giải sẽ thi đấu theo thể thức đấu gậy 18 hố. Sau vòng thi đấu sẽ tìm ra 31 golfer bảng Nam, 7 golfer bảng Nữ, 7 golfer bảng Trung niên và 8 golfer bảng trẻ có thành tích xuất sắc nhất bước sang vòng thi đấu đối kháng. Lần lượt các golfer chiến thắng trong các vòng đối kháng sẽ bước sang vòng kế tiếp cho đến khi xuất hiện nhà vô địch.

4. Giải Vô địch Trẻ Quốc gia Mở rộng – VJO

Giải Vô địch Trẻ Quốc gia Mở rộng – VJO
Giải Vô địch Trẻ Quốc gia Mở rộng – VJO

Một trong số ít các giải golf tại Việt Nam đáng chú ý là Vietnam Junior Open (VJO). Đây là giải thi đấu golf uy tín nhất cả nước dành cho các tay golf trẻ ở cả Việt Nam và thế giới. Giải được tổ chức từ năm 2016 dành riêng cho các tay golf tài năng, trẻ tuổi độ tuổi từ 21 trở xuống.

Giải đấu được chia thành các bảng đấu như sau: U9 (Nam & Nữ từ 9 tuổi trở xuống), U12 Nam và U12 Nữ (10 – 12 tuổi), U15 Nam và U15 Nữ (13 – 15 tuổi), U18 Nam và U18 Nữ (16 – 18 tuổi), U21 Nam và U21 Nữ (19- 21 tuổi).

Các golfer sẽ tranh tài qua 3 vòng 18 hố theo thể thức đấu gậy, tổng 54 hố và không cắt loại. Golfer ở các bảng đấu nhỏ tuổi hơn (trừ Bảng A) có thể đăng ký dự thi ở các bảng đấu lớn tuổi hơn và tuân thủ theo quy định thi đấu của bảng đó.

5. Giải Vô địch Nghiệp dư Quốc gia Nữ – VLAO

Giải Vô địch Nghiệp dư Quốc gia Nữ – VLAO
Giải Vô địch Nghiệp dư Quốc gia Nữ – VLAO

Vietnam Ladies Amateur Open (VLAO) được tách riêng từ Giải Vô địch Nghiệp dư Quốc gia (VAO) từ năm 2012. Đây là sân chơi đặc biệt dành riêng cho các tay golf nữ thể hiện tài năng trong tất cả các giải golf tại Việt Nam.

Đối tượng tham dự là tay golf nữ quốc tịch Việt Nam với điểm chấp index không hơn 15.0 và tay golf nữ quốc tịch nước ngoài có điểm chấp index không hơn 6.0 (tính tại thời điểm đăng ký).
Các nữ golfer sẽ tham gia đấu gậy trong 3 vòng đấu 18 hố, tổng 54 hố golf. Sau khi hoàn tất 36 hố, những golfer sẽ bước sang đấu vòng cắt loại nhằm tìm ra 20 người đi tiếp. Golfer có tổng gậy thực (gross) thấp nhất sau khi kết thúc vòng đấu sẽ giành chiến thắng.

6. Giải Vô địch các Câu lạc bộ Toàn quốc VCC

Giải Vô địch các Câu lạc bộ Toàn quốc – VCC
Giải Vô địch các Câu lạc bộ Toàn quốc – VCC

Vietnam Club Championship (VCC) là một trong những giải golf tại Việt Nam đầu tiên thuộc hệ thống giải Vô địch golf Nghiệp dư quốc gia dành cho các Hội và CLB golf trong nước.

Năm 2023, giải đã được tổ chức trong 3 ngày, 25/11/2023 – 27/11/2023 tại Royal Golf Long An với sự tham dự của 16 đội tuyển Nam và 8 đội tuyển Nữ.
Các đội thi đấu sẽ được lựa chọn từ các giải thi đấu được Hiệp hội golf Việt Nam yêu cầu như: Giải Vô địch các CLB golf Hà Nội mở rộng; Vô địch các CLB golf Tp HCM mở rộng; và giải vô địch các Hội golf miền Trung. Mỗi giải sẽ chọn ra 4 đội Nam và 2 đội Nữ tài năng nhất.

Trên đây là những thông tin tổng quan về các giải golf tại Việt Nam năm 2023. Nếu đang muốn tham gia thi đấu, các golfer có thể cân nhắc thử sức ở giải golf phù hợp để dự thi, đồng thời cũng có nhiều cơ hội cọ xát, học tập, nâng cao kỹ năng đánh golf,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *